12:58 ICT Thứ bảy, 25/03/2017

Thành viên

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2689

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 102974

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3719457

KHÁCH HÀNG CẦN BIẾT

Lịch ngừng cấp điện
EVN và khách hàng

Trang nhất » Tin Tức » Tin tổng hợp

Gợi ý đáp án câu hỏi Cuộc thi tìm hiểu "Kon Tum - 100 năm lịch sử và phát triển"

Thứ sáu - 18/05/2012 10:33
Căn cứ vào cuộc họp vào ngày 05-4-2012 của Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi tìm hiểu “Kon Tum - 100 năm lịch sử và phát triển”, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiến xây dựng Tài liệu tham khảo trả lời các câu hỏi Cuộc thi (gợi ý đáp án) trên cơ sở đáp án câu hỏi đã được hoàn chỉnh. Nội dung như sau:

Câu 1: Trình bày nguồn gốc tên gọi “Kon Tum”? Nêu những biến đổi về địa giới quản lý hành chính tỉnh Kon Tum từ năm 1913 đến nay?
 
Gợi ý:
 
1.1. Nguồn gốc tên gọi “Kon Tum”
 
- Nêu nguồn gốc tên gọi “Kon Tum” xuất phát từ truyền thuyết của người Ba Na.
 
- Nêu truyền thuyết của người Ba Na kể về sự tích dẫn đến sự ra đời của tên gọi Kon Tum....
 
1.2. Những biến đổi về địa giới quản lý hành chính tỉnh Kon Tum từ năm 1913 đến nay.
 
1.2.1. Về việc thành lập tỉnh Kon Tum năm 1913:
 
- Nêu cơ sở xác lập đơn vị hành chính đầu tiên ở Tỉnh Kon Tum bắt đầu từ năm 1893. Xuất phát từ Hòa ước Băngkok (ngày 03-10-1893): Xiêm ký với Pháp công nhận chủ quyền của Pháp ở Cao  nguyên Annam và nước Cao Miên. Từ đó, thực dân Pháp sáp nhập Cao nguyên Annam vào miền Nam nước Ai-Lao và đặt dưới quyền cai trị của viên Công sứ Ai-Lao. Kon Tum chịu dưới quyền cai trị của Công sứ Ai-Lao.
 
- Năm 1898, Pháp mới chính thức giao cho một Linh mục thừa sai người Pháp tên là Viallenton trực tiếp cai quản.
 
- Nêu quá trình chuyển giao, chia tách, sáp nhập địa giới hành chính liên quan đến vùng đất Kon Tum từ ngày 04-7-1902 đến khi thực dân Pháp chính thức thành lập tỉnh tự trị mang tên gọi Kon Tum (ngày 09-02-1913).
 
1.2.2. Quá trình biến đổi đơn vị hành chính tỉnh từ khi thành lập tỉnh đến năm 1945.
 
- Nêu các sự kiện sáp nhập các tổng Tân Phong và tổng An Khê thuộc Cao Nguyên An Khê (tỉnh Bình Định) vào tỉnh Kon Tum; sự kiện thành lập Đại lý An Khê trực thuộc tỉnh Kon Tum.
 
- Các sự kiện chia tách Đại lý Đăk Lăk ra khỏi tỉnh Kon Tum để thành lập lại tỉnh Đăk Lăk; thành lập Đại lý Pleiku, đặt dưới quyền cai trị của Công sứ Kon Tum; tách Đại lý Pleiku khỏi tỉnh Kon Tum để thành lập tỉnh Pleiku…. Ngày 25-8-1945, nhân dân các dân tộc Kon Tum đã hoàn thành việc khởi nghĩa giành chính quyền về tay cách mạng…
 
1.2.3. Quá trình biến đổi đơn vị hành chính tỉnh từ 1946-1954.
 
- Nêu sự biến đổi hành chính theo phía thực dân Pháp
 
- Nêu sự biến đổi đơn vị hành chính theo phía cách mạng
 
1.2.4. Quá trình biến đổi đơn vị hành chính tỉnh Kon Tum từ (1954-1975)
 
- Nêu sự biến đổi đơn vị hành chính theo phía địch.
 
- Nêu sự biến đổi đơn vị hành chính theo phía cách mạng.
 
1.2.5. Nêu quá trình biến đổi đơn vị hành chính tỉnh Kon Tum từ 1975 đến nay.
 
Câu 2: Hiện nay, tỉnh Kon Tum có bao nhiêu di tích lịch sử cách mạng, di tích lịch sử văn hóa, di tích lịch sử-danh thắng cấp quốc gia và cấp tỉnh? Hãy nêu sơ lược về các di tích?
 
Gợi ý:
 
- Hiện nay, tỉnh Kon Tum có tất cả 17 di tích lịch sử, văn hoá, danh thắng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trong đó, có 05 di tích cấp quốc gia và 12 di tích cấp tỉnh.
 
2.1. Di tích lịch sử Ngục Kon Tum
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nhà Ngục Kon Tum do thực dân Pháp xây dựng bao gồm 02 lao: Lao trong và Lao ngoài (nêu tóm tắt lịch sử Lao Trong, Lao ngoài).
 
+ Nêu sự kiện thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên (Chi bộ binh) ở Lao trong.
 
+ Cuộc đấu tranh Lưu huyết của các tù nhân chính trị ở Lao ngoài (ngày 12-12-1931) và cuộc đấu tranh tuyệt thực (từ ngày 13 đến ngày 16-12-1931).
 
+ Nêu ý nghĩa của Di tích lịch sử ngục Kon Tum đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum.
 
2.2. Di tích lịch sử cách mạng Ngục Đăk Glei: (0,5đ)
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Ngục Đăk Glei được thực dân Pháp xây dựng năm 1932, ban đầu chúng giam giữ những thường phạm là người địa phương. Sau phong trào cách mạng 1936-1939, thực dân Pháp biến nơi đây thành “Căng an trí” để cầm cố những tù nhân Cộng sản ....
 
+ Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, nắm thời cơ, phối hợp cùng với quần chúng cách mạng ở Đăk Glei, các chiến sỹ Cộng sản đã vùng dậy phá Nhà ngục về với cách mạng.
 
2.3. Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh:
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Đăk Tô-Tân Cảnh là căn cứ quân sự mạnh nhất của địch ở Bắc Tây Nguyên; là nơi địch tập trung mạnh mẽ sinh lực để chống lại các mũi tiến công của quân và dân ta.
 
+ Nêu thắng lợi của ta trong chiến dịch giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh Xuân Hè 1972…
 
+ Nêu ý nghĩa của Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh ngày 24-4-1972
 
2.4. Di tích chiến thắng Plei Kần:
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Plei Kần là một cụm cứ điểm quan trọng của địch, án ngữ ngã ba Đông Dương gồm ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
 
+ Tại đây ta đã tổ chức một số trận đánh lớn vào cứ điểm làm tiêu hao một phần sinh lực địch vào các năm 1967, tháng 2-1969, 1970, 1971, tháng 5-1972.
 
+ Nêu trận đánh quyết định của ta vào cứ điểm Plei Kần (tháng 10-1972). Kết quả ta đã tiêu diệt cụm cứ điểm Plei Cần, mở rộng vùng giải phóng, khai thông tuyến hành lang vận chuyển biên giới Mặt trận Tây Nguyên.
 
2.5. Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Măng Đen
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Khu vực Măng Đen là nơi có vị trí chiến lược quan trọng nằm trên trục đường số 5 (nay là Quốc lộ 24), nơi tiếp giáp giữa Kon Tum với vùng căn cứ cách mạng thuộc các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây đã xảy ra nhiều cuộc giao tranh quyết liệt giữa ta và địch trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ…. tiêu biểu là trận tấn công tiêu diệt cứ điểm Măng Đen (tháng 10-1974).
 
+ Cùng với vị trí quan trọng về mặt quân sự, Măng Đen còn được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện tự nhiên thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng, với những danh thắng tuyệt đẹp, ...tạo nên tiềm năng du lịch to lớn cho khu vực này
 
+ Cụm Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến hiện nay nguyên là cứ điểm quân sự được địch xây dựng kiên cố, vững chắc. Cụm Di tích danh lam thắng cảnh gồm các hồ nước tự nhiên, hai ngọn thác, những cánh rừng thông tự nhiên và thông trồng.
 
2.6. Di tích lịch sử cách mạng Điểm cao 601.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu vị trí quan trọng của Điểm cao 601: nằm án ngữ trên đường 14, có tầm chiến lược bao quát khu vực thị xa Kon Tum và phía bắc Kon Tum….
 
+ Với tầm quan trọng của Điểm cao 601, ta quyết tâm đánh chiếm, về phía địch chúng cũng bằng mọi cách cố thủ.
 
+ Tại đây, trong kháng chiến chống Mỹ-ngụy, đã diến ra nhiều trận đánh giao tranh quyết liệt giữa ta và địch….đặc biệt là từ sau ngày ký Hiệp định Pa ris (từ đầu năm 1973 đến 1975), khu vực Điểm cao 601, Dốc Đầu lâu và toàn bộ khu vực Đăk La, Hà Mòn là vùng tranh chấp giữa ta và địch. Tại đây đã diễn ra nhiều cuộc đấu tranh chính trị gay gắt quyết liệt, có khi phải dùng cả vũ trang quân sự để giành từng tấc đất với địch. …mặc dù phải chịu nhiều gian khổ hy sinh, như­ng ta đã giữ vững được toàn bộ vùng giải phóng Đăk Tô - Tân Cảnh đến Diên Bình, Hà Mòn và kiểm soát được khu vực Đăk La góp phần giải phóng thị xã Kon Tum vào mùa xuân 1975.
 
2.7. Di tích lịch sử Khu chứng tích Kon H’ring.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Từ cuối năm 1968 đến đầu năm 1969, thực hiện kế hoạch bình định, gom dân, Mỹ-ngụy đã dồn hàng chục ngàn dân vào khu dồn Kon H’ring.
 
+ Nêu các sự kiện ném bom tàn sát của Mỹ-ngụy đối với nhân dân trong khu dồn Kon H’ring vào đêm 22 rạng 23-02-1969 và 27-5-1972, giết chết và làm bị thương (cả hai đợt) hơn 750 người, phần lớn là đồng bào theo Công giáo.
 
2.8. Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ kháng chiến Đăk Ui.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của nhân dân các dân tộc xã Đăk Ui trong hai cuộc kháng chiến….
 
+ Những thành tích tiêu biểu của xã Đăk Ui: là hình mẫu về xây dựng căn cứ du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ,..sự đóng góp rất nhiều sức người, sức của góp phần làm nên những thắng lợi quan trọng của phong trào cách mạng…
 
2.9. Di tích lịch sử cách mạng chiến thắng Măng Bút.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu vị trí chiến lược quan trọng của Khu Di tích Măng Bút…
 
+ Căn cứ Măng Bút là nơi đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt và có tính chiến lược, quyết định giữa ta và địch….tiêu biểu là trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên (1953-1954) và trận đánh quyết định giải phóng Măng Bút (từ ngày 13-7-1974) đến ngày 20-8-1974).
 
2.10. Di tích lịch sử cách mạng chiến thắng Đăk Pét.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu vị trí chiến lược quan trọng của Cứ điểm Đăk Pét…
 
+ Cứ điểm Đăk Pét trở thành khu vực đối đầu quyết liệt giữa ta và địch trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước….tiêu biểu là trận quyết chiến ngày 15-5-1974, ta đã tấn công và tiêu cụm cứ điểm Đăk Pét, đã đập tan cứ điểm duy nhất còn lại ở phía Bắc tỉnh.
 
2.11. Di tích lịch sử - văn hoá Đình Trung Lương, thành phố Kon Tum. 
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Đình Trung lương, là một công trình lịch sử-văn hoá tồn tại hơn trăm năm, là nơi thờ thần Hoàng Bổn Cảnh, mang đậm tín ngưỡng văn hoá dân gian của khu vực miền Trung….
 
+ Đình làng Trung Lương được coi là một Di tích lịch sử quan trọng, góp phần đánh dấu sự giao thoa, hội nhập văn hoá người Kinh với các dân tộc thiểu số bản địa Kon Tum.
 
2.12. Di tích lịch sử cách mạng khu Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu vị trí và vai trò hết sức quan trọng của khu căn cứ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của tỉnh Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung…; nơi cơ quan Tỉnh ủy đã đứng chân hoạt động và chỉ đạo phong trào đấu tranh cách mạng của tỉnh trong suốt thời gian từ năm 1960 đến năm 1972.
 
+ Nơi đây Đảng bộ đã lãnh đạo toàn diện phong trào cách mạng của tỉnh, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, kết hợp sức mạnh toàn dân, đấu tranh chống lại mọi âm mưu hoạt động của địch, góp phần làm thất bại các chiến lược chiến tranh của Mỹ-Ngụy….
 
2.13. Di tích lịch sử - văn hóa đình Võ Lâm.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Di tích lịch sử - văn hóa Đình Võ Lâm được UBND tỉnh ra Quyết định
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Đình Võ Lâm được xây dựng vào năm 1935, được coi là một mốc lịch sử quan trọng, góp phần đánh dấu sự khai phá, hình thành và phát triển của thành phố Kon Tum trong tiến trình phát triển lịch sử cho đến ngày nay.
 
+ Đình Võ Lâm còn là một công trình kiến trúc dân gian cổ của người Kinh thuộc khu vực miền Trung Việt Nam….
 
2.14. Di tích lịch sử - văn hóa Chùa Tổ Đình Bác Ái.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Chùa Tổ Đình Bác Ái xây dựng vào năm 1933, được xem là một công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng mang phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, theo mô phỏng của kiến trúc Huế.
 
+ Chùa Tổ Đình Bác Ái là nơi hội tụ của ba yếu tố văn hóa Phật giáo, Đạo giáo và văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Kinh mà nổi bật là văn hóa miền Trung. ….
+ Chùa Tổ Đình Bác Ái còn đánh dấu sự có mặt của cơ sở Phật giáo đầu tiên tại tỉnh Kon Tum nói riêng và Tây Nguyên nói chung….
 
2.15. Di tích lịch sử cách mạng chiến thắng Kon Praih.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu vị trí chiến lược quan trọng của Đồn Kon Praih….
 
+ Nêu thắng lợi quan trọng của ta đánh đồn Kon Praih trong Chiến dịch Bắc Tây Nguyên (1953-1954)
 
+ Nêu ý nghĩa của chiến thắng Kon Praih cùng chiến thắng Măng Đen, Măng Bút trong chiến dịch Bắc Tây Nguyên 1953-1954….
 
2.16. Di tích lịch sử cách mạng Căn cứ Huyện ủy H16.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Nêu tầm quan trọng của Căn cứ Huyện ủy H16 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của tỉnh Kon Tum. …. Nơi đây vừa là chỗ dựa của Mặt trận B3, là nơi đứng chân của các đơn vị tiểu đoàn 304, 406... vừa là nơi đứng chân của tiểu đoàn 304, 406 Tỉnh đội và Thị ủy Kon Tum (H5); giữ vai trò cửa ngõ phía Bắc Thị xã Kon Tum; làm bàn đạp cho việc giải phóng Đăk Tô-Tân Cảnh, Măng Đen, Măng Bút và Thị xã Kon Tum.
 
+ Nêu những thành quả quan trọng của Huyện ủy H16 trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo phong trào kháng chiến…
 
2.17. Di tích lịch sử cách mạng chiến thắng Đăk Xiêng.
 
- Nêu quyết định công nhận Di tích
 
- Vị trí Di tích hiện nay.
 
- Lịch sử Di tích:
 
+ Đăk Xiêng là căn cứ của lực lượng biệt kích Mỹ-ngụy, được xây dựng từ năm 1966, có vị trí chiến lược quan trọng đối với khu vực Bắc Tây Nguyên và cả 3 nước Đông Dương (Việt Nam - Lào - Campuchia)….
 
+ Đăk Xiêng là một cứ điểm phòng thủ mạnh của địch…
 
+ Trong kháng chiến chống Mỹ-ngụy, ta đã nhiều lần tổ chức tấn công vào căn cứ Đăk Xiêng làm tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch, như chiến dịch Hè năm 1970, chiến dịch Xuân-Hè năm 1972, …Đặc biệt là trận đánh quyết định Chiến thắng Đăk Xiêng ngày 30-10-1972 đã đập tan toàn bộ cứ điểm của địch, khai thông biên giới, mở ra một vùng giải phóng rộng lớn, là hậu phương trực tiếp, vững chắc cho việc giải phóng toàn tỉnh Kon Tum….
 
Câu 3: Hãy nêu bối cảnh, diễn biến, kết quả và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh (24-4-1972)?
 
Gợi ý:
 
- Nêu Bối cảnh lịch sử:
 
+ Những thắng lợi quan trọng có tính quyết định của ta ở đường 9 Nam Lào, Tây Nguyên và Đông Bắc Cămpuchia trong Xuân-Hè 1971 đã đẩy địch vào tình thế khốn đốn, suy sụp. Chiến lược “Việt nam hoá chiến tranh” và “Đông Dương hoá chiến tranh” đang trên bờ vực thất bại. Tình thế chiến trường nghiêng về phía có lợi cho ta.
 
+ Trước tình hình đó, Trung ương Đảng đã nhận định, đánh giá tình hình và quyết định mở cuộc tiến công chiến lược quy mô lớn trong năm 1972 nhằm đánh bại chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” của Mỹ-nguỵ. Đăk Tô-Tân Cảnh được Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên chọn làm chiến trường chính mở chiến dịch tiêu diệt địch ở Bắc Tây Nguyên.
 
+ Cuối năm 1971 đầu 1972 địch tăng cường ở Bắc Tây Nguyên một lực lượng tương đối mạnh nhằm bảo vệ cửa ngõ sống còn của Tây Nguyên.
 
+ Bộ Tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên quyết định chọn phương thức tác chiến bằng hợp đồng binh chủng, kết hợp lực lượng chủ lực với địa phương, với chiến dịch dài ngày vây hãm sinh lực địch kết hợp với đột phá, tấn công địch tiến tới giành thắng lợi quyết định ở chiến trường Đăk Tô-Tân Cảnh.
 
- Nêu Diễn biến và kết quả:
 
+ Từ những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4-1972, lực lượng chủ lực và địa phương ta liên tiếp mở những đợt tấn công (bước 1) vào các cứ điểm, mục tiêu quan trọng của địch….
 
+ Thắng lợi quan trọng ở bước 1 của chiến dịch đã tạo đà phát triển thuận lợi cho ta đột phá căn cứ Đăk Tô-Tân Cảnh….
 
+ 15 giờ ngày 21-4-1972, ta bắt đầu pháo kích vào căn cứ Tân Cảnh, toàn bộ lô cốt boong ke của địch ở vòng ngoài trên hướng cửa mở bị phá huỷ.
 
+ Đêm 23 rạng 24-4-1972, sau khi thực hiện thành công kế hoạch nghi binh thu hút sức chống đỡ của địch từ phía Tây và phía Tây Bắc, Sư đoàn 2 được tăng cường Trung đoàn 66, Tiểu đoàn 37 đặc công, Tiểu đoàn 304 bộ binh của tỉnh Kon Tum và một bộ phận pháo binh, pháo cao xạ, đại đội tăng thiết giáp bất ngờ đột phá trận địa phòng ngự của địch từ phía đông. Các công sự trong căn cứ của địch lần lượt sụp đổ. Sở chỉ huy của Sư đoàn 22 nguỵ bị ta tiêu diệt. Địch cố gắng dồn sức chống cự. Đến 11 giờ trưa ngày 24-4-1972 ta làm chủ hoàn toàn căn cứ Tân Cảnh.
 
+ Cùng thời gian, trên đà thuận lợi của chiến thắng Tân Cảnh, ta chủ động tiến công căn cứ Đăk Tô II, tiêu diệt và đập tan căn cứ Trung đoàn 47, Sư đoàn 22 nguỵ, đồng thời tiếp tục phát triển thế tấn công phá tan thế trận phòng ngự ở phía bắc tỉnh, làm cho lực lượng của địch ở các căn cứ Ngọc Rinh Rua, Ngọc Bờ Biêng phải co cụm về tuyến phòng thủ Pleikần. Quân địch ở Tri Lễ, Quận lỵ Đăk Tô, phía tây sông Pôkô hốt hoảng bỏ chạy về phòng thủ ở Thị xã Kon Tum.
 
+ Ngoài ra, ta còn bắn rơi 17 máy bay, thu và phá hủy 30 khẩu pháo hạng nặng cùng với nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh khác, bắt sống 600 tù binh.
 
- Nêu ý nghĩa:
 
+ Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh đã góp phần giải phóng vùng đất đai rộng lớn ở phía bắc tỉnh Kon Tum. Đây còn là vùng giải phóng đầu tiên ở Tây Nguyên trong kháng chiến chống Mỹ-Ngụy...
 
+ Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh mở ra chủ trương đánh tiêu diệt địch bằng hình thức binh chủng hợp thành với quy mô lớn trên chiến trường,...
 
+ Chiến thắng Đăk Tô-Tân Cảnh góp phần cùng chiến trường miền Nam đánh bại âm mưu chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh” của địch, tạo cục diện chiến trường có lợi cho ta, buộc địch phải ký kết Hiệp định Pari xuống thang chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho ta giành những thắng lợi mang tính quyết định tiếp theo trên chiến trường.
 
Câu 4: Nêu tóm tắt những thành tựu cơ bản của tỉnh Kon Tum sau 20 năm thành lập lại tỉnh (1991-2011)?
 
Gợi ý:
 
- Sau hơn 20 năm thành lập lại, với sự nỗ lực vượt bậc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đạt được những thành tựu to lớn.
 
- Về kinh tế…
 
- Về văn hoá, xã hội…
 
- Về xây dựng kết cấu hạ tầng…
 
- Quốc phòng-an ninh….
 
 - Về xây dựng hệ thống chính trị….
 
Câu 5: Hiện nay, tỉnh Kon Tum được Nhà nước chính thức phong tặng (hoặc truy tặng) bao nhiêu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân? Danh sách, quê quán, chỗ ở hiện nay của các Bà mẹ VNAH và Anh hùng LLVT nhân dân?
 
Gợi ý:
 
- Hiện nay tỉnh Kon Tum được Nhà nước chính thức phong tặng và truy tặng danh hiêu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 61 người và 16 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 
- Nêu danh sách, quê quán, chỗ ở hiện nay của 61 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 
- Nêu danh sách, quê quán, chỗ ở hiện nay của 16 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 
* Lưu ý:  Nếu các Bà mẹ VNAH và AHLLVTND còn sống thì mới nêu chỗ ở hiện nay.
 
Câu 6: Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV diễn ra vào ngày, tháng, năm nào? Ở đâu? Có bao nhiêu đại biểu chính thức tham dự? Nêu mục tiêu tổng quát, nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội trong nhiệm kỳ 2010-2015?
 
Gợi ý:
 
- Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV diễn ra từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 10 năm 2010, tại Hội trường Ngọc Linh, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Đại hội có 323 đại biểu chính thức của 14 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ, thay mặt cho hơn 17 ngàn đảng viên trong toàn Đảng bộ về dự.
 
- Mục tiêu tổng quát:
 
Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền; củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá; xây dựng tỉnh Kon Tum cơ bản thoát nghèo vào năm 2015.
 
- Các nhiệm vụ trọng tâm:
 
+ Khai thác tốt các tiềm năng lợi thế để phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn, …
 
+ Thực hiện cải cách hành chính mạnh mẽ và triệt để ….
 
+ Tích cực tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương và huy động tối đa nguồn lực xã hội để đầu tư, ….
 
+ Nâng cao thu nhập thực tế của người dân, …
 
+ Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, …
 
+ Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng an ninh…
 
+ Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ….
 
Câu 7: Bạn có những đề xuất hay giải pháp gì để góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng ổn định, phát triển?
 
- Gợi ý nội dung cần thể hiện:
 
- Nêu cảm nghĩ chung về Kon Tum: là tỉnh cực Bắc Tây Nguyên, có tầm quan trọng về vị trí địa lý (quan trọng về an ninh, quốc phòng, giao thương,…), có những nét văn hóa riêng biệt, đặc sắc với nhiều dân tộc bản địa cùng hội tụ sinh sống, có tinh thần đoàn kết chiến đấu chống thiên tai, địch họa để sinh tồn và phát triển,…
 
- Những thành quả đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển trong những chặng đường lịch sử đã qua và những hạn chế, khó khăn, thách thức của tỉnh.
 
- Đề xuất những giải pháp để tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức đưa Kon Tum phát triển bền vững…
 
TÀI LIỆU THAM KHẢO
 
1. Kon Tum tỉnh chí (tạp chí Nam Phong).
2. Mọi Kon Tum.
3. Lịch sử Đảng bộ tỉnh Kon Tum, tập I, NXB Đà Nẵng, năm 2007 (tái bản lần thứ nhất).
4. Chân dung các Bà mẹ VNAH và AHLLVTND tỉnh Kon Tum, Nxb QĐND, năm 2003.
5. Lịch sử Sư đoàn 10, Nxb QĐND, năm 2002.
6. Kon Tum 30 năm chiến đấu kiên cường bất khuất, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum, năm 1996.
7. Kỷ yếu Hội thảo "Kon Tum-95 năm lịch sử hình thành và phát triển" năm 2008.
8. Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV, năm 2010.
9. Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum (09/02/1913-09/02/2013).
10. Các Báo về thành tựu chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, an ninh quốc phòng tỉnh Kon Tum sau 20 năm thành lập lại tỉnh (1991-2011).
11. Các hồ sơ di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh (lưu trữ tại Ban quản lý di tích, Sở VH-TT-DL tỉnh Kon Tum).
12. Niên giám thống kê tỉnh Kon Tum 2010 và các số liệu thống kê gần nhất của năm 2011 (Cục Thống kê tỉnh Kon Tum).
 
Theo công văn số 04-CV/BTCCT ngày 20/4/2012 của Ban Tổ chức cuộc thi.

Hoàng Xuân Thiện (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: cuộc thi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BIỂU GIÁ BÁN LẺ ĐIỆN SINH HOẠT

Mức sử dụng Giá
(đ/kWh
)
Bậc 1: Cho kWh từ 0-50 1.484
Bậc 2: Cho kWh từ 51-100 1.533
Bậc 3: Cho kWh từ 101-200 1.786
Bậc 4: Cho kWh từ 201-300 2.242
Bậc 5: Cho kWh từ 301-400 2.503
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.587
(Áp  dụng từ 16/3/2015)
Các biểu giá khác